baby-toys

เด็กอายุ 1 ขวบ จะเริ่มมีความสนใจเกี่ยวกับสิ่งรอบตัวมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังเป็นช่วงวัยที่กำลังมีพัฒนาการในด้านต่างๆ อีกด้วย อาทิ ด้านการเรียนรู้ ด้านการสื่อสาร ซึ่งจะเริ่มพูดได้อย่างน้อย 1 คำ ที่สำคัญยังมีการพัฒนาของกล้ามเนื้อ ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ โดยการจะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี เติบโตสมวัยได้นั้น ก็อาจจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง นอกเหนือจากการได้รับการกระตุ้นจากพ่อแม่แล้ว ของเล่นก็เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์อย่างมาก ที่จะช่วยเสริมพัฒนาการหลายๆ ด้านให้ลูกน้อย หากพ่อแม่เลือกซื้อของเล่นที่เหมาะสมให้กับลูก อวัยวะส่วนต่างๆ จะยิ่งทำงานประสานกันได้ดี โดยเฉพาะมือ สายตา และสมอง กล่าวมาถึงตรงนี้ ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้เราจะขอมาแนะนำ ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 1 ขวบ เพื่อเป็นแนวทางให้พ่อแม่มือใหม่กันสักหน่อย

จิ๊กซอว์สัตว์

มาเริ่มกันที่จิ๊กซอว์สัตว์ ของเล่นที่มาพร้อมกับรูปสัตว์สีสันสุดน่ารัก เหมาะกับเด็กวัย 1 ขวบเป็นที่สุด ซึ่งจะเสริมพัฒนาการด้านไหวพริบ ช่วยฝึกสมาธิ ฝึกการเรียนรู้ การแก้ไขเฉพาะหน้าให้ลูกน้อยได้ดี ด้วยการวางจิ๊กซอว์รูปสัตว์ให้ลงล็อก ที่สำคัญลูกตัวน้อยยังได้เรียนรู้ชื่อสัตว์ชนิดต่างๆ ไปในตัวด้วย

บล็อกไม้รูปทรงต่างๆ

สำหรับบล็อกไม้รูปทรงต่างๆ นับว่าเป็นของเล่นยอดฮิต ชนิดที่ว่าบ้านไหนมีเด็กน้อย บ้านนั้นต้องมีของเล่นชนิดนี้อยู่ เพราะว่าเล่นง่าย สนุก แถมยังได้ฝึกสมอง วิธีเล่นคือให้ลูกน้อยนำรูปทรงหลากสี ใส่ลงไปในบล็อกไม้ ซึ่งเด็กจะได้ฝึกสมาธิ ฝึกการแก้ปัญหา บวกกับได้เรียนรู้เรื่องชนิดของสี ชนิดของรูปทรง เช่น รูปสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม รูปดาว เป็นต้น

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

ตุ๊กตาผ้า

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กวัย 1 ขวบ อย่างตุ๊กตาผ้า จะสามารถช่วยเสริมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูกน้อย ซึ่งวิธีเล่นจะให้เด็กฝึกขยำ หยิบ จับตุ๊กตาผ้านั่นเอง บอกได้เลยว่าเป็นของเล่นอีกชิ้นที่เด็กๆ จะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

หนังสือนิทานหรือสมุดภาพ 

หนังสือนิทาน คือ ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กวัย 1 ขวบ ที่มีประสิทธิภาพมากๆ ช่วยฝึกพัฒนาการด้านสมองให้ลูกน้อยอย่างชัดเจน เนื่องจากเด็กจะรู้สึกรักการอ่านตั้งแต่ยังเล็ก ด้วยการหัด การอ่านให้ฟังจากคุณพ่อคุณแม่ แถมเด็กยังมีความคุ้นเคยกับหนังสือ เพราะว่าได้สัมผัสกับหนังสืออยู่เป็นประจำ ขอแนะนำควรเลือกหนังสือนิทานที่มีสีสันสดใส เพราะจะทำให้เด็กสนใจและจดจ่อกับมันมากขึ้นไปอีก

เครื่อง Xylophone

ต่อไปมารู้จักกับของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กวัย 1 ขวบ ที่มีชื่อว่า เครื่อง Xylophone เป็นอุปกรณ์ดนตรีที่ทำจากแผ่นไม้หลากสีสัน วิธีเล่นคือนำไม้ไปตีบนแผ่นไม้สีสันต่างๆ ให้เกิดเสียง โดยของเล่นชิ้นนี้จะช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อย ทั้งด้านกล้ามเนื้อ สมอง การได้ยิน ในระหว่างการเล่นพ่อแม่อาจจะช่วยเติมจินตนาการให้ลูกด้วยก็ได้ เช่น อาจจะบอกว่าให้ลองตีเป็นจังหวะจำนวนกี่ครั้งนั่นเอง

นาฬิกาตัวเลข 

อีกหนึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กวัย 1 ขวบ ที่ภูมิใจนำเสนอมาก ต้องบอกว่าเล่นง่ายได้ประโยชน์เยอะกันเลยทีเดียว โดยจะเสริมพัฒนาการของเด็กในด้านการเรียนรู้ ความคิด แถมยังทำให้เด็กได้รู้จักตัวเลข พร้อมๆ กับรูปทรงต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาผ่านของเล่นที่มีชื่อว่า นาฬิกาตัวเลข

และทั้งหมดนี่ก็คือ ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 1 ขวบ ที่นำมาแนะนำให้พ่อแม่ทุกท่านได้รู้จักเอาไว้ เพื่อที่จะได้ซื้อมาสร้างเสริมพัฒนาการให้ลูกตัวน้อย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในแอปพลิเคชั่น Shopee หรือ Lazard’s เลย สำหรับราคาก็ถือว่าค่อนข้างถูก แต่หากเป็นของเล่นที่มีรายละเอียดเยอะ ราคาก็จะสูงหน่อย แต่ก็ไม่ได้สูงจนเกินไป แล้วอย่าลืมไปหาซื้อมาให้ลูกน้อยของท่านได้ลองเล่นกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

Similar Posts